Cẩn trọng khi làm đẹp bằng dao kéo

Cẩn trọng khi làm đẹp bằng dao kéo 1

Cẩn trọng khi làm đẹp bằng dao kéo

     Hiện nay, nhu cầu làm đẹp của người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ tăng rất cao. Để đảm bảo an toàn và có được hiệu quả như mong muốn, người dân cần sáng suốt lựa chọn những cơ sở làm đẹp có uy tín để không bị “tiền mất tật mang”.

Hậu quả nặng nề

     Chị N.T. (40 tuổi, ngụ phường Hố Nai, TP.Biên Hòa) cho biết, vì muốn có được chiếc mũi cao, chị đã đến một số bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ ở TP.Hồ Chí Minh và thẩm mỹ viện ở TP.Biên Hòa để nâng mũi cấu trúc. Sau 4 lần sửa đi sửa lại, mũi của chị T. vẫn rất thấp, bị lệch sống mũi, khó thở. Điều này khiến cuộc sống của chị T. gặp rất nhiều bất tiện, mất tự tin khi giao tiếp. Không chỉ mũi bị hư mà ảnh hưởng của thuốc gây mê trong những lần phẫu thuật trước khiến sức khỏe của chị có vấn đề, thường bị ho ra máu, ăn uống rất khó khăn.

Cẩn trọng khi làm đẹp bằng dao kéo 2

Một số khách hàng bị các thẩm mỹ viện, spa sửa làm hư mũi, mắt phải đi chỉnh sửa lại

      Không riêng gì chị T. mà thời gian qua, còn có nhiều phụ nữ khi đến các spa, thẩm mỹ viện, cơ sở làm đẹp trong và ngoài tỉnh, được các nơi này tư vấn “êm tai” nên không ngần ngại rút hầu bao và “giao trứng cho ác”.

Cẩn trọng khi làm đẹp bằng dao kéo 3

      Bác sĩ chuyên khoa I phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Phùng Mạnh Cường (phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Gangnam – Gangwhoo, Phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa) cho biết, trung bình mỗi ngày, phòng khám chỉnh sửa từ 3-5 ca bệnh, là nạn nhân của các spa, thẩm mỹ viện không có bác sĩ chuyên khoa, thực hiện sai kỹ thuật gây nhiễm trùng hoặc không đạt được kết quả khách hàng mong muốn.

Cẩn trọng khi làm đẹp bằng dao kéo 4

      Đã có những trường hợp nhấn mí mắt nhưng bị móc vào nhãn cầu gây mù mắt, có trường hợp sau cắt mắt bị trợn, sa trễ mi. Nhiều trường hợp khác bị nhiễm trùng mũi, sây tấy, mưng mủ, phải điều trị nhiễm trùng từ 3- 6 tháng mới có thể chỉnh sửa lại mũi. “Có những spa làm hư mũi, mắt của khách hàng nhưng vì lợi nhuận và sĩ diện nên cố tình kéo dài thời gian để chỉnh sửa. Nhưng càng sửa càng gây biến chứng nghiêm trọng. Phẫu thuật thẩm mỹ là loại phẫu thuật đặc biệt. Với bác sĩ, đó chỉ là một cuộc mổ. Nhưng với khách hàng, đó là cả một cuộc đời. Các bác sĩ, kỹ thuật viên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đụng dao kéo vào khách hàng, đừng vì bất kỳ lý do gì mà gây nên tội ác”, bác sĩ Thuận chia sẻ.

Xử phạt vì làm đẹp vượt thẩm quyền

     Sau khi nhận được phản ánh của người dân, đầu tháng 11 – 2018, thanh tra Sở Y tế phối hợp với Phòng PC46 (Công an tỉnh), Phòng Y tế TP.Biên Hòa và phòng quản lý hành nghề (Sở Y tế) đã tiến hành kiểm tra một thẩm mỹ viện nằm trên đường Võ Thị Sáu, TP.Biên Hòa. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hồ sơ pháp lý về hoạt động của cơ sở; có thực hiện phẫu thuật nâng mũi, thu nhỏ quầng vú, tiêm chất làm đầy cho khách hàng. Đây là những kỹ thuật mà cơ sở này không được phép làm.

     Ngoài cơ sở trên, đoàn kiểm tra của Sở Y tế cũng đã tiến hành kiểm tra tại 12 thẩm mỹ viện, spa khác trên địa bàn tỉnh. Qua đó, phát hiện một số cơ sở trong số này có quảng cáo thực hiện các dịch vụ không có trong phạm vi cho phép như nâng mũi, tạo mắt 2 mí, bơm môi. Đoàn đã lập biên bản, nhắc nhở chủ cơ sở gỡ bỏ các quảng cáo vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép. Riêng Phòng Y tế TP.Biên Hòa đã kiểm tra và xử lý 3 cơ sở, phạt tổng số tiền 57,5 triệu đồng với lỗi vi phạm là kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép.

     Ông Lê Quang Ánh, Trưởng phòng Quản lý hành nghề, Sở Y tế cho biết, các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được thực hiện phun, xăm thêu trên da mà không dùng thuốc tê dạng tiêm. Do vậy, những cơ sở này nếu thực hiện các dịch vụ kỹ thuật như nhấn mí mắt, bơm môi, tạo cằm chẻ, tiêm chất làm đầy, nâng mông, nâng ngực, thu nhỏ quầng vú sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Mức xử phạt từ 50 – 70 triệu đồng.

     Cũng theo ông Ánh, mặc dù là mức phạt khá cao song so với các khoản thu từ các kỹ thuật chuyên ngành thẩm mỹ thì mức phạt này dường như quá nhỏ đối với các cơ sở sai phạm. Do vậy, vẫn còn tình trạng nhiều spa, thẩm mỹ viện mặc dù biết luật nhưng cố tình vi phạm để thu lợi nhuận.

Cần lựa chọn những nơi có uy tín

     Theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa thẩm mỹ có các hình thức tổ chức gồm: Bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, bệnh viện đa khoa có khoa thẩm mỹ, phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ.

     Trên thực tế, do thiếu hiểu biết nên nhiều người dân lầm tưởng các thẩm mỹ viện, spa với các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa về thẩm mỹ. Khi được các cơ sở thẩm mỹ viện quảng cáo, tư vấn có thực hiện một số kỹ thuật như nhấn mi, bơm môi, nâng mũi, hút mỡ, phun xăm có sử dụng thuốc gây tê (là những kỹ thuật mà chỉ các bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở khám chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ mới được làm), nhiều người đã tin theo và lãnh chịu hậu quả…

     Ngược lại, nhiều phòng khám chuyên khoa về thẩm mỹ có chuyên môn về thẩm mỹ vì chạy theo sự ngộ nhận của người dân mà khi xin giấy phép đăng ký kinh doanh lại “năn nỉ” cơ quan quản lý cho thêm từ “thẩm mỹ viện” đằng sau tên phòng khám.

     “Do vậy, người dân cần phân biệt các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ là nơi có bác sĩ chuyên ngành thẩm mỹ phụ trách việc khám, điều trị. Còn các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ như thẩm mỹ viện, spa thì không có bác sĩ, không có nhân viên y tế mà đó chỉ là người có học về phun, xăm, thêu trên da phụ trách. Những cơ sở này chỉ được thực hiện phun, xăm, thêu trên da không dùng thuốc gây tê, xông hơi, tắm trắng, chăm sóc da, trẻ hóa da…”, ông Nguyễn Quang Ánh giải thích thêm.

     Còn theo bác sĩ Phùng Mạnh Cường, “khi có ý định làm đẹp, người dân hãy cân nhắc lựa chọn những cơ sở có uy tín ngay từ ban đầu. Bởi một khi đã bị làm hư một bộ phận nào đó trên cơ thể, việc chỉnh sửa lại sẽ khó hơn, tốn nhiều thời gian và chi phí hơn rất nhiều”.

     Được biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ được cấp giấy phép hoạt động.

Cẩn trọng khi làm đẹp bằng dao kéo 5
Đó là phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Gang Nam (địa chỉ F222, đường Võ Thị Sáu, KP.7, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa)

     

Cẩn trọng khi làm đẹp bằng dao kéo 6
Thẩm mỹ viện Hàn Quốc Gangwhoo (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa)

     Và một phòng khám khác nằm ở phường Tân Phong, TP.Biên Hòa.

     TS-BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, ngành Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương tăng cường thanh, kiểm tra các thẩm mỹ viện, spa không có giấy phép trên địa bàn. Qua đó, sẽ xử phạt nghiêm minh với các cơ sở sai phạm.

Hạnh Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button